amazing anal sex

Giải quyết tranh chấp đất đai bằng giấy viết tay như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có thắc mắc về việc mua bán đất kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Vào năm 2012 tôi có mua một mảnh đất với số tiền là 800 triệu đồng. Mảnh đất này nằm trên một thửa đất chung của một gia đình có 5 người con và toàn bộ chưa có sổ đỏ. Khi mua là nhà một tầng, sau đó tôi buôn bán tại đây và xây lên tầng hai.

Kể từ khi tôi mua đến giờ thì người bán không làm thủ tục sang tên và không hợp tác để tôi tự đi làm sổ đỏ của tôi. Hợp đồng mua bán của tôi là giấy viết tay và có 2 người làm chứng.

Nay tôi muốn khởi kiện ra toà vì họ muốn lấy lại đất, họ nói với tôi một năm nữa sẽ trả lại số tiền 800 triệu của tôi và nói tôi kiện cũng vô ích vì giờ họ không có đồng nào. Vậy xin hỏi tôi có thể đòi lại được tiền đã mua đất và tiền đã xây thêm tầng hai không ạ.  Họ nói vậy thì xin luật sư tư vấn giúp tôi để giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Sư. 

giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-bang-giay-viet-tay-nhu-the-nao-1

Trả lời:

Chào bạn, Luật Hà Trần cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Hà Trần. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

Luật đất đai năm 2003;

Bộ luật dân sự năm 2005;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2014

2. Nội dung tư vấn:

Tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Ngoài ra, tại điểm b Khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai 2003 quy định như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất"

Theo đó, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp của bạn, Hợp đồng chuyển nhượng được viết không có công chứng chứng thực nên đang bị vô hiệu về mặt hình thức. Hậu quả của việc hợp đồng vô hiệu sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 137 của Bộ luật Dân sự năm 2005:

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-bang-giay-viet-tay-nhu-the-nao-2

Như vậy, bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng này là vô hiệu và yêu cầu bên chuyển nhượng hoàn trả lại số tiền 800 triệu và số tiền bạn đã đầu tư vào đất. Trường hợp bên chuyển nhượng không có khả năng hoàn trả số tiền trên thì tài sản của họ sẽ được phát mại để thi hành án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, đội ngũ luật sư đất đai của chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp chúng tôi theo địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

- VP Hà Nội: Tầng 5, tòa nhà 121- Đ. Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 024 32191780 - 0916161621

- VP TP Hồ Chí Minh: Lầu 3 phòng 03.12A tòa nhà Kingston, số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi (223 Hoàng Văn Thụ) Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Tel: 028 36366082 Công bố mỹ phẩm: 0916161621.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 0904 190080

Website: luathatran.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780