amazing anal sex

Giấy tờ mua đất viết tay không có công chứng có tranh chấp được không?

Luật sư tư vấn về trường hợp tranh chấp trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giao dịch bằng giấy viết tay chưa công chứng.

Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi luật sư Hà Trần. Tôi có mua một ngôi nhà diện tích 60 m2, hợp đồng mua bán nhà và tài sản gắn liền với đất đã được công chứng và sang tên cho tôi. Tuy nhiên, phần nhà và đất trong sổ không có đường đi nên chủ cũ đã viết giấy tay bán cho tôi 16 m2 đường đi thuộc phần đất của bên bán (2 ngôi nhà liền kề nhau) và tôi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng khi công chứng giấy tay thì phòng công chứng không chứng mà chỉ nói phần đất đường đi này chỉ cần viết giấy tay. Hiện nay chủ nhà cũ đã sang cho ông X và có viết giấy tay về phần đường đi đã chuyển nhượng cho tôi. Tuy nhiên ông X lại bán cho ông Y trong sổ đất của chủ cũ vẫn chưa tách thửa phần đường đi vì 16 m2 là không được tách thửa. Hiện nay ông Y muốn đòi lại phần đường đi mà ông chủ nhà cũ đã viết giấy tay cho tôi. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

tranh-chap-dat-dai-bang-giay-to-viet-tay

Tranh chấp đất đai bằng giấy tờ viết tay chưa được công chứng 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Hà Trần. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua của bên bán đất 16 m2 đất đường đi. Tuy nhiên, hai bên chỉ có giấy tờ viết tay làm văn bản giao dịch. Trong trường hợp này, phần đất 16 m2 bạn mua nếu chưa sang tên của bạn thì vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán đất. Hiện tại, chủ nhà cũ đã sang tên phần đất của mình cho ông X, trong đó có kèm theo giấy tờ viết tay về phần đường đi đã chuyển nhượng cho bạn. Sau đó, ông X lại bán cho ông Y trong sổ đất của chủ cũ vẫn chưa tách thửa phần đường đi vì 16 m2 không được tách thửa. Hiện nay, ông Y muốn đòi lại phần đường đi chủ cũ đã bán cho bạn.

Để giải quyết vấn đề trên, trước tiên phải căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng giữa bên bán đất và ông X?

Trường hợp, trong hợp đồng phần diện tích chuyển nhượng giữa bên chủ đất cũ và ông X không bao gồm phần đường đi 16 m2 thì ông X không có quyền đối với phần đất này, phần đất 16 m2 trên vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán đất. Do vậy, ông X không có quyền sở hữu 16 m2 thì không có quyền bán cho ông Y. Do vậy, trường hợp này ông Y không có căn cứ để đòi phần đường đi 16 m2 từ bạn.

Trường hợp, trong hợp đồng phần diện tích chuyển nhượng giữa bên chủ đất cũ và ông X bao gồm cả phần đất đường đi 16 m2 thì phần đất 16 m2 này sẽ thuộc quyền sở hữu của ông X. Tuy nhiên, để ông X chuyển nhượng phần đất trên cho ông Y thì phải đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì việc chuyển nhượng giữa ông X và ông Y là hoàn toàn hợp pháp. Do đó, ông Y có căn cứ để đòi phần đường đi 16 m2. Ngoài ra, về việc bạn mua 16 m2 của chủ cũ, hai bên chỉ có giấy tờ viết tay. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch giữa bạn và chủ cũ vô hiệu. Theo đó, bên bán (chủ cũ) sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, đội ngũ luật sư đất đai của chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp chúng tôi theo địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

- VP Hà Nội: Tầng 5, tòa nhà 121- Đ. Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 024 32191780 - 0916161621

- VP TP Hồ Chí Minh: Lầu 3 phòng 03.12A tòa nhà Kingston, số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi (223 Hoàng Văn Thụ) Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Tel: 028 36366082 Công bố mỹ phẩm: 0916161621.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 0904 190080

Website: luathatran.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780