Tư vấn về giấy phép xây dựng tạm

Câu hỏi:

 Kính chào Luật Sư, Tháng 04/2014 tôi có mua một mảnh đất 100m2, thuộc dạng dất tái định cư ở Phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương. Khi mua chỉ có giấy tay và Biên Nhận Giao đất.Tháng 06/2014 tôi tiến hành xin và được cấp giấy phép xây dựng tạm (vì chưa có sổ đỏ), trong đó có ghi:

tuvanvienhatran

Công trình được phép tồn tại trong 05 năm.Hiện nay tôi đã xây xong nhà 2 tấm trên mảnh đất đó và mảnh đất đó cũng được cấp sổ hồng đứng tên tôi (Sổ hồng: chỉ ghi thông tin về đất, không có nhà trên đó) Vấn đề của tôi là xây nhà cá nhân, mục đích sử dụng lâu dài chứ không phải dùng tạm và nó là tài sản, ko dễ có để sau 05 năm rồi phá bỏ.Vây hôm nay tôi viết thư này, kính xin Luật sư cho tôi biết là trường hợp dc cấp GPXD tạm khi chưa có sổ đỏ, xây xong nhà mới có sổ như tôi, có phải xin giấy phép xây dựng lại hay không. Có được cấp GPXD khi đã có sẵn nhà hay khôngNếu không xin GPXD lại, có phải dỡ bỏ nhà theo quy định của GPXD tạm không.

Rất mong Luật Sư tư vấn để căn nhà tôi trở nên hợp pháp, hợp lệ.Xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.

Nội dung phân tích:

Điều 9 Thông tư 10/2012/TT-BXD quy định:

"Điều 9. Giấy phép xây dựng tạm

1. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 26 của Nghị định 64/CP và trên cơ sở kế hoạch thực hiện quy hoạch, vị trí xây dựng công trình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể quy mô công trình, chiều cao tối đa, thời gian được phép tồn tại của công trình để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng tạm bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy, kiến trúc, cảnh quan, đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm như quy định đối với từng loại công trình, nhà ở riêng lẻ quy định tại khoản 1 Điều 3, Điều 6, Điều 7 Thông tư này. Riêng tiêu đề của đơn được đổi thành “Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm” .

3. Trường hợp công trình theo giấy phép xây dựng tạm hết thời hạn tồn tại, nhưng Nhà nước vẫn chưa thực hiện quy hoạch, nếu chủ đầu tư có nhu cầu thì đề nghị với cơ quan cấp phép xem xét cho phép kéo dài thời hạn tồn tại."

Như vậy, theo quy định thì bạn phải đề nghị với cơ quan cấp phép xem xét cho kéo dài thời hạn tồn tại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Mọi vướng mắc quý khách vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật gọi số:    04 66641456

Hotline: 0984 955786       

Email:   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

      CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

Tầng 5, tòa nhà 121 đường Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trân trọng!

 


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780