Mức phạt vi phạm hợp đồng

Xin chào phòng luật sư. Cho em hỏi gấp. Tình hình là em có đặt hàng của CÔNG TY A bán hàng qua tivi, để mua một chiếc lược nhộm tóc thông minh trị giá 1.080000đ. Do em đổi ý và xin hồi lại không mua hàng nữa nên có gọi lại công ty ngay sau đó và công ty có bảo nếu trong vòng 6 ngày công ty gửi hàng qua đường bưu điện mà em không nhận hàng thì  công ty buộc em vi phạm hợp đồng và bắt em phải bồi thường gấp đôi trị giá mặt hàng đã đặt hàng qua điện thoại, công ty nói bởi vì trong lúc đặt hàng công ty đã ghi âm cuộc gọi lại rồi, nếu em không lấy hàng thì họ sẽ khởi kiện em.

Vậy phòng luật sư cho em hỏi tình trạng như vậy thì em có bị vi phạm gì không?

Em chưa ký hợp đồng gì hết chỉ giao dịch qua điện thoại thôi.

Em không hiểu luật nhiều nên sợ bị lừa gạt.

Mong luật sư tư vấn giúp em gấp ạ. Xin chân thành cảm ơn.


tu-van-vien-ha-tran-1

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Hà Trần.

Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn chia sẻ trong trường hợp của bạn thì bạn đã vi phạm hợp đồng đối với công ty A . Tại  Khoản 1 Điều 24 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định hình thức hợp đồng mua bán hàng hóa:  “hình thức hợp đồng mua bán hàng hóa được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể”.

Theo khoản 1 điều 302 BLDS 2005 quy định về vi phạm hợp đồng “Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách  nhiệm dân sự đối với bên có quyền” 

Như vậy bạn và công ty A đã thực hiện hợp đồng bẳng lời nói đó là giao dịch qua điện thoại Như vậy bạn phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ dân sự do lỗi vi phạm hợp đồng tại Điều 308 BLDS 2005.

“1. Người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự thì phải chịu trách nhiệm  dân sự khi có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định  khác.

2. Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây  thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.”

Về mức phạt được quy định tại Điều 301 Bộ luật thương mại năm 2005 về mức phạt vi phạm “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của luật này”.

Căn cứ vào các quy định trên bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn và đồng thời công ty A chỉ được phạt 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động, gọi:   04 66641458

Hotline: 0984 955786

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780