amazing anal sex

Quyết định về vấn đề cạnh tranh sau khi nhượng quyền thương mại

Hỏi: Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Khi hợp đồng nhượng quyền chấm dứt, Doanh nghiệp đã tiến hành nhượng quyền có được phép tạo ra một sản phẩm, dịch vụ hoặc nhãn hiệu hàng hóa cạnh tranh trực tiếp với đối tượng đã được nhượng quyền hay không? Doanh nghiệp nhận nhượng quyền có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi:  Hồng Hạnh

van-de-canh-tranh-sau-khi-nhuong-quyen-thuong-mai

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước tiên ta phải hiểu thế nào là nhượng quyền thương mại?

Nhượng quyền thương mại (franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá bao gồm tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá.

Với trường hợp như bạn nói đến ở đây được xác định là hợp đồng nhượng quyền thương mại. Việc sau khi hợp đồng nhượng quyền thương mại kết thúc, bên nhượng quyền có được sản xuất sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với bên nhận quyền hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận được quy định trong hợp đồng nhượng quyền thương mại được xác lập giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền.

TH1: Nếu như trong hợp đồng nhượng quyền thương mại có quy định, khi hợp đồng nhượng quyền thương mại giữa hai bên chấm dứt thì bên nhượng quyền hoàn toàn được quyền sản xuất sản phẩm cạnh tranh với bên nhận quyền thì trong trường hợp này công ty nhượng quyền hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

 TH2: Nếu như trong hợp đồng nhượng quyền thương mại có quy định, khi hợp đồng nhượng quyền thương mại giữa hai bên chấm dứt thì bên nhượng quyền không được quyền sản xuất sản phẩm cạnh tranh với bên nhận quyền thì trong trường hợp này công ty nhượng quyền vi phạm quy định nghĩa vụ của bên nhượng quyền sau khi hợp đồng nhượng quyền kết thúc.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn nếu vấn đề trên bạn chưa thể hiểu rõ bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng quan tâm đến dịch vụ bên công ty chúng tôi

(Bài viết này thuộc Bản quyền hợp pháp của Luật Hà Trần và các đối tác, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức)


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780