Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất

Thưa luật sư, Xin tư vấn giúp: Tôi có cho ông NHQP thuê 1 miếng đất, có ra phường chứng thực thời hạn từ năm 2010 đến ngày 01-01-2015 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay ông NHQP, chuyển nhượng lại quyền kinh doanh cho người khác mà không thông báo cho chúng tôi biết,nay chúng tôi muốn lấy lại đất đó có được không? Và nếu đến hết hạnhợp đồng ngày 1-1 2015 mà bên thuê cũng không chụi trả đất thì phải làm thế nào?

Xin chân thành cảm ơn,rất mong được hồi âm!

tu-van-vien-ha-tran-1

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:   Bộ luật dân sự năm 2005

Bạn thân mến, theo như thông tin bạn cung cấp thì ông NHQP thực hiện việc kinh doanh trên mảnh đất bạn cho thuê và tới lúc này ông ấy đang chuyển nhượng lại quyền kinh doanh cho người khác trên mảnh đất ấy.

Theo quy định tại Điều 703 BLDS năm 2005 thì “Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai”.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 707 BLDS năm 2005 thì bên thuê đất có quyền sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng thời hạn cho thuê. Do vậy, nếu việc ông NHQP chuyển nhượng quyền kinh doanh cho người khác và việc kinh doanh này đúng như mục đích của ông NHQP cam kết trong hợp đồng thuê đất thì không trái với quy định của pháp luật .

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 706 BLDS năm 2005 thì nếu như việc thuê đất của ông NHQP  chuyển nhượng quyền kinh doanh lại cho người khác mà không đúng với mục đích cam kết trong hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu bên thuê đất chấm dứt ngay việc sử dụng đất không đúng mục đích. Nếu bên thuê không chấm dứt ngay hành vi vi phạm thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu ông NHQP trả lại đất đang thuê và bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 713 của BLDS năm 2005 về chấm dứt hợp đồng thuê quyền sử dụng đất thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt trong trường hợp “hết thời hạn thuê và không được gia hạn thuê”.

Do đó, tới ngày 01/01/2015 thì bạn có quyền yêu cầu bên thuê phải hoàn trả đất đã thuê cho bạn, nếu như không có thỏa thuận khác. Nếu bên thuê không chịu trả đất thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Chúc bạn may mắn!

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động, gọi:  04 66641458

Hotline: 0984 955786

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua: Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng quý khách hàng!

Trân trọng./.

 


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: