Các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công ty Luật Hà Trần với những luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi đã tư vấn, hỗ trợ xử lý và đại diện cho rất nhiều cá nhân, tổ chức bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị một bên thứ ba xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Khi phát hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), Chủ thể quyền có thể thực hiện quyền tự bảo vệ hoặc yêu cầu các cơ quan thực thi xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT bằng các biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự, hoặc yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất, nhập khẩu để phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi xuất, nhập khẩu hàng hoá xâm phạm quyền. Cụ thể như sau:

I.   Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính:

Biện pháp hành chính được áp dụng để xử lý các tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây:

-    Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán: hàng hóa giả mạo về SHTT hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

-   Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ: Tem, nhãn, vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

Khi phát hiện có hành vi xâm phạm quyền SHTT, các tổ chức, cá nhân, chủ thể quyền đề nghị các cơ quan Thanh tra chuyên ngành hoặc các cơ quan như: Quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, UBND để được xử lý.


cac-bien-phap-xu-ly-xam-pham-quyen-so-huu-tri-tue

II.   Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự

Khi xảy ra tranh chấp quyền SHTT, chủ thể quyền SHTT có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố giải quyết. TAND có thẩm quyền có thể ra phán quyết buộc bên xâm phạm quyền SHTT phải thực hiện các việc sau:

1.   Chấm dứt hành vi xâm phạm;

2.    Xin lỗi cải chính công khai;

3.    Thực hiện nghĩa vụ dân sự;

4.    Bồi thường thiệt hại;

5.    Tiêu hủy hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại: Đối với hàng hóa, nguyên vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền SHTT (với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền SHTT).

III.    Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hình sự

Biện pháp hình sự được áp dụng đối với người nào có ý thực hiện các hành xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại.

Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền có thể nộp đơn yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý.

IV.   Kiểm soát hàng hóa nhập khẩu liên quan đến Sở hữu trí tuệ:

Biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan được tiến hành theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hành để chủ thể quyền SHTT thực hiện yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm.

(Bài viết này thuộc Bản quyền hợp pháp của Luật Hà Trần và các đối tác, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức)


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: