Đất đai

Luật đất đai: Phải sửa từ tư duy

vanbanluat2 Luật Đất đai đã được sửa đổi nhiều lần (1998, 2001, 2003) nhưng những bất cập hầu như vẫn còn nguyên. Đó là do lâu nay ta chỉ tập trung sửa ngọn, sửa những vấn đề mang tính kỹ thuật trong quản lý, chưa sửa tới gốc. Muốn thật sự sửa luật, phải sửa từ tư duy, từ quan điểm, chính sách.
 
 

Mục đích chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng là "hạn chế tham nhũng"

vanbanluat2 Thay vì vừa có sổ đỏ, sổ hồng, người dân sẽ chỉ còn một giấy. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian xin cấp giấy, mà còn hạn chế nhũng nhiễu của cơ quan công quyền", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định chiều 22/10.
 
 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 50 ngày

phapluat7 Với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bổ sung quyền sở hữu tài sản, cấp lại giấy bị mất, không quá 20 ngày với trường hợp cấp đổi.
 
 

Mua nhà diện tích nhỏ bằng giấy viết tay có hợp pháp?

vanbanluat2 Thưa luật sư, Tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi tình huống như sau: Hiện tại tôi đang có dự định mua 1 căn nhà nhỏ cho vợ chồng và con gái (~600-700tr). Tôi có đi xem một số căn và hầu hết có chung những đặc điểm như sau:
 
 

Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng

vanbanluat         Thưa luật sư, Mình có mua căn nhà 4x20m ở Bình Chánh, xã Vĩnh lộc A, ấp 5 nằm trong quy hoạch khu dân cư(nhà xây dựng từ năm 2001,giấy tay,sổ đỏ còn nằm bên chủ đất cũ, đã có đồng hồ điện, số nhà và bản vẽ XPXD). Nay mình muốn đăng ký để nhà nước cấp sổ hồng - Xin hỏi quy trình và thủ tục đăng ký như thế nào?
 
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất

vanbanluat Thưa luật sư, Xin tư vấn giúp: Tôi có cho ông NHQP thuê 1 miếng đất, có ra phường chứng thực thời hạn từ năm 2010 đến ngày 01-01-2015 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay ông NHQP, chuyển nhượng lại quyền kinh doanh cho người khác mà không thông báo cho chúng tôi biết,nay chúng tôi muốn lấy lại đất đó có được không? Và nếu đến hết hạnhợp đồng ngày 1-1 2015 mà bên thuê cũng không chụi trả đất thì phải làm thế nào?
 
 

Bố mẹ tặng cho nhà cho con có quyền đòi lại hay không?

vanbanluat          Thưa luật sư, cha mẹ tôi có 4 người con và có một căn nhà, từ nhỏ chúng tôi cùng cha mẹ sinh sống tại căn nhà này. Sau này hai người con sang sinh sống tại Mỹ, năm 1988 cha mẹ tôi sang tên căn nhà cho em tôi, vì là con trai còn lại ở Việt Nam để đi sang Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ba má tôi không đi nữa. Năm 2005 ba tôi qua đời, Mẹ tôi hiện giờ già yếu không còn minh mẫn nữa, Chúng tôi nghĩ rằng căn nhà mà em tôi đứng tên là nơi thờ phượng và nhà từ đường. Tuy nhiên em tôi không đồng ý và nói đây là nhà của em ấy. Xin luật sư cho biết điều này có đúng không? Em tôi có thực sự làm chủ căn nhà này hay không?
 
 

Tư vấn mức tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp?

phapluat7         Thưa luật sư, Em xin được hỏi: Nhà em có 5 sào ruộng thì phải nộp thuế nông nghiệp là bao nhiêu tiền? Trong đó mẹ em năm nay đã hết tuổi lao động, chỉ còn một đứa cháu gái học lớp 2 và 1 chị dâu nhưng chị dâu em chuẩn bị nhập khẩu về gia đình em, hiện tại thì chị ấy vẫn đóng thuế bên nhà mẹ đẻ. Hợp tác xã bắt mẹ em phải đóng 1 triệu 500ngày đồng là đúng hay sai? Em xin cảm ơn!
 
 

Trang 3/4