Đất đai

Thực trạng chung cư xuống cấp và giải pháp của người dân để bảo vệ quyền lợi của mình

chung-cu-xuong-cap Hiện nay tình trạng chung cư xuống cấp về hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, thậm chí diện tích sinh hoạt chung của nhiều chung cư bị chiếm dụng để cho thuê thành quán hàng kinh doanh gây bức xúc cho người dân, ông đánh giá như thế nào về tình trạng này? Hành vi chiếm dụng khu vực sinh hoạt chung như vậy liệu rằng có vi phạm pháp luật? chung cư xuống cấp trách nhiệm thuộc về ai?
 
 

Chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu sẽ giải quyết thế nào?

ban-giao-nha-khi-chua-nghiem-thu Câu hỏi: Thưa luật sư, việc chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu sẽ giải quyết thế nào? Cám ơn luật sư!
 
 

Quy định xử phạt chủ đầu tư thu tiền bán căn hộ sai quy định

xu-phat-chu-dau-tu-thu-tien-ban-can-ho-sai-quy-dinh Ngày 10 tháng 10 năm 2013 Chính phủ đã ban hành nghị định số 121/2013/NĐ-CP, quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật (trong đô thị, khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở, khu công nghiệp, khu kinh tế và khu công nghệ cao); quản lý phát triển nhà và công sở theo đó; Căn cứ  điểm a, khoản 3, điều 35 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP như sau:
 
 

Chủ đầu tư thu toàn bộ tiền bán căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua có đúng luật hay không?

thu-toan-bo-tien-ban-can-ho-truoc-khi-ban-giao-nha Câu hỏi: Thưa luật sư, việc chủ đầu tư thu toàn bộ tiền bán căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua có đúng luật hay không?
 
 

Căn hộ siêu nhỏ gây tranh cãi

logo Ngày 25/4, Công ty địa ốc Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu loại 40 m2 dành cho hai người và 20 m2 dành cho một người. Đây là dự án thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng có thu nhập khiêm tốn đang bức bách về nhà ở. Giới kinh doanh bất động sản cũng đánh giá dự án nhiều tiềm năng vì phục vụ lượng lớn khách hàng chỉ có nhu cầu ở từ một đến hai người.
 
 

Cần điều chỉnh một số quy định của luật công chứng

logo Qua 2 năm thực hiện Luật Công chứng, hoạt động công chứng đã từng bước đáp ứng nhu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật đã nảy sinh một số vướng mắc.
 
 

Luật đất đai: Phải sửa từ tư duy

vanbanluat2 Luật Đất đai đã được sửa đổi nhiều lần (1998, 2001, 2003) nhưng những bất cập hầu như vẫn còn nguyên. Đó là do lâu nay ta chỉ tập trung sửa ngọn, sửa những vấn đề mang tính kỹ thuật trong quản lý, chưa sửa tới gốc. Muốn thật sự sửa luật, phải sửa từ tư duy, từ quan điểm, chính sách.
 
 

Mục đích chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng là "hạn chế tham nhũng"

vanbanluat2 Thay vì vừa có sổ đỏ, sổ hồng, người dân sẽ chỉ còn một giấy. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian xin cấp giấy, mà còn hạn chế nhũng nhiễu của cơ quan công quyền", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định chiều 22/10.
 
 

Trang 3/5