amazing anal sex

Mua bán đất không có giấy tờ và những rủi ro tiềm ẩn

Thị trường bất động sản chưa bao giờ là hết nóng, đặc biệt là những vùng đất có nhiều lợi nhuận, hay các đặc khu kinh tế mới như Phú Quốc, Vân Đồn… Hiện nay những giao dịch mua bán đất đai diễn ra rất phức tạp, trong đó có rất nhiều những vụ mua bán đất không có giấy tờ, sổ đỏ. Những giao dịch này luôn tiềm ẩn những rủi ro khiến người mua gặp bất lợi khi xảy ra các sự việc liên quan đến tranh chấp đất đai.

Giao dịch mua bán đất đai không có giấy tờ tiềm ẩn những rủi ro gì?

Khi mua bán đất không có giấy tờ, sổ đỏ đồng nghĩa với việc sẽ không tiến hành được các thủ tục công chứng. Trong trường hợp này, nếu xảy ra tranh chấp đất đai, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu các bên cung cấp giấy tờ liên quan hợp pháp và hợp lệ. Chính vì không có giấy tờ hợp pháp được công chứng nên nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ bên mua sẽ gặp bất lợi bởi pháp luật đã quy định rất rõ về việc công chứng các văn bản, hợp đồng, giấy tờ liên quan.

Khi các tranh chấp xảy ra, các bên liên quan gửi yêu cầu tòa án giải quyết. Sau khi tòa án thụ lý vụ việc, căn cứ Khoản 2, Điều 124 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó...” Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu.

Cụ thể, Điều 137 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, quy định như sau: “...Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường...”. Với trường hợp này, bên mua sẽ phải trả lại nhà đất đã mua trước đây cho bên bán và bên bán sẽ trả lại tiền và những gì đã nhận của bên mua. Có thể nói, trong mọi trường hợp bên mua sẽ luôn có nguy cơ bị thiệt hại.

Đặc biệt khi mua nhà đất không có giấy tờ hợp pháp thì việc tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… hoặc các giao dịch khác liên quan đến đất đai sẽ rất phức tạp. Nếu các hoạt động này vẫn diễn ra đồng nghĩa với việc giao dịch không có giấy tờ và không được pháp luật công nhận. Để đao bảo quyền lợi, việc tìm đến các luật sư đất đai để tư vấn là vô cùng cần thiết.

mua-ban-dat-khong-co-giay-to-va-nhung-rui-ro-tiem-an

Khi mua bán đất không có giấy tờ, sổ đỏ đồng nghĩa với việc sẽ không tiến hành được các thủ tục công chứng

Tại sao biết tiềm ẩn rủi ro mà vẫn thực hiện giao dịch?

Vì nhiều lý do mà những hoạt động mua bán đất đai không có giấy tờ vẫn đang diễn ra rất nhiều. Cũng chính vì không có giấy tờ hợp pháp nên giá đất thường rẻ hơn so với các mảnh đất có đầy đủ giấy tờ, sổ đỏ.

Cũng nằm trong những lý do khiến những giao dịch không có giấy tờ vẫn diễn ra đó là bởi những mối quan hệ thân thiết đã có sẵn. Mua bán bằng sự hứa hẹn, hay nói bằng miệng. Chính do sự chủ quan này mà khi có bất hòa, xảy ra tranh chấp thì thường bên mua sẽ bị thiệt.

Trong một vài trường hợp, cũng chính bởi những nguồn lợi hay tiềm năng kinh tế của một khu vực nào đó mà người mua chấp nhận rủi ro khi mua bán không có giấy tờ. Người mua đơn giản nghĩ rằng đây là cơ hội “có một không hai” và phải nhanh tay chớp lấy. Cũng bởi suy nghĩ mù quáng về quyền lợi không chắc chắn ấy mà những vụ việc mua bán qua tay không giấy tờ vẫn diễn ra nhiều và thậm chí là công khai.

Các thủ tục cần thiết mua bán đất đai như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người mua?

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất đai cần phải có các giấy tờ cần thiết về thủ tục và hồ sơ như sau:

Thủ tục:

Về việc tiến hành xác lập hợp đồng chuyển nhượng, việc này sẽ diễn ra tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã/ phường. Các giấy tờ cần có gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu các bên liên quan.

Tiến hành kê khai nghĩa vụ thuế tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

1. Tờ khai lệ phí trước bạ (bên mua). 

2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bên bán, trừ trường hợp được miễn thuế).

3. Hợp đồng chuyển nhượng.

4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (có chứng thực)

5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên. (có chứng thực)

Sau khi có thông báo nộp thuế: hai bên tiến hành nộp thuế trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

mua-ban-dat-khong-co-giay-to-va-nhung-rui-ro-tiem-an-1

Để thủ tục mua bán đất đai được diễn ra trôi trảy và hợp pháp, việc tìm kiếm, lựa chọn công ty Luật để đứng ra thực hiện là vô cùng quan trọng và cần thiết

Tiến hành thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất: 

Hồ sơ, bao gồm: 

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động. 

2. Hợp đồng chuyển nhượng. 

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua.(có chứng thực) 

6. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày.

Để thủ tục mua bán đất đai được diễn ra trôi trảy và hợp pháp, việc tìm kiếm, lựa chọn công ty Luật để đứng ra thực hiện là vô cùng quan trọng và cần thiết. Với những kinh nghiệm lâu năm trong nghề, cùng đội ngũ luật sư giỏi luôn cập nhật thông tin pháp luật thường xuyên, giải quyết các sự việc liên quan đến luật đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng và chuyên nghiệp, Luật Hà Trần là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ tại Luật Hà Trần, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN

- VP Hà Nội: Tầng 5, tòa nhà 121- Đ. Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 024 32191780 - 0916161621

- VP TP Hồ Chí Minh: Lầu 3 phòng 03.12A tòa nhà Kingston, số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi (223 Hoàng Văn Thụ) Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Tel: 028 36366082 Công bố mỹ phẩm: 0916161621.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 0904 190080

Website: luathatran.vn


Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư - Giám đốc điều hành
Hà Kim Tâm

Email: luatsu@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 090 419 0080

Luật sư Trần Thị Tĩnh

Email: tinh@luathatran.vn

Liên hệ với luật sư: 0916 161 621


TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7: 024 32191780

Tin liên quan:
Tin cũ hơn: