Tư vấn luật đất đai

Thủ tục thành lập ban quản trị nhà chung cư

thu-tuc-thanh-lap-ban-quan-tri-nha-chung-cu Hiện nay rất nhiều chung cư cư tại Hà Nội chưa có ban quản trị nhà chung cư, theo đó quyền lợi của người dân không được bảo vệ. Trước tình trạng đó rất nhiều người đặt ra câu hỏi: điều kiện thành lập ban quản trị nhà chung cư như thế nào? thủ tục thành lập ban quản trị nhà chung cư ra sao. Dưới đây, Luật Hà Trần sẽ cung cấp cho các bạn quan tâm những thông tin pháp luật xoay quanh vấn đề này.
 
 

Thực trạng chung cư xuống cấp và giải pháp của người dân để bảo vệ quyền lợi của mình

chung-cu-xuong-cap Hiện nay tình trạng chung cư xuống cấp về hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, thậm chí diện tích sinh hoạt chung của nhiều chung cư bị chiếm dụng để cho thuê thành quán hàng kinh doanh gây bức xúc cho người dân, ông đánh giá như thế nào về tình trạng này? Hành vi chiếm dụng khu vực sinh hoạt chung như vậy liệu rằng có vi phạm pháp luật? chung cư xuống cấp trách nhiệm thuộc về ai?
 
 

Chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu sẽ giải quyết thế nào?

ban-giao-nha-khi-chua-nghiem-thu Câu hỏi: Thưa luật sư, việc chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu sẽ giải quyết thế nào? Cám ơn luật sư!
 
 

Chủ đầu tư thu toàn bộ tiền bán căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua có đúng luật hay không?

thu-toan-bo-tien-ban-can-ho-truoc-khi-ban-giao-nha Câu hỏi: Thưa luật sư, việc chủ đầu tư thu toàn bộ tiền bán căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua có đúng luật hay không?
 
 

Mua nhà diện tích nhỏ bằng giấy viết tay có hợp pháp?

vanbanluat2 Thưa luật sư, Tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi tình huống như sau: Hiện tại tôi đang có dự định mua 1 căn nhà nhỏ cho vợ chồng và con gái (~600-700tr). Tôi có đi xem một số căn và hầu hết có chung những đặc điểm như sau:
 
 

Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng

vanbanluat         Thưa luật sư, Mình có mua căn nhà 4x20m ở Bình Chánh, xã Vĩnh lộc A, ấp 5 nằm trong quy hoạch khu dân cư(nhà xây dựng từ năm 2001,giấy tay,sổ đỏ còn nằm bên chủ đất cũ, đã có đồng hồ điện, số nhà và bản vẽ XPXD). Nay mình muốn đăng ký để nhà nước cấp sổ hồng - Xin hỏi quy trình và thủ tục đăng ký như thế nào?
 
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất

vanbanluat Thưa luật sư, Xin tư vấn giúp: Tôi có cho ông NHQP thuê 1 miếng đất, có ra phường chứng thực thời hạn từ năm 2010 đến ngày 01-01-2015 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay ông NHQP, chuyển nhượng lại quyền kinh doanh cho người khác mà không thông báo cho chúng tôi biết,nay chúng tôi muốn lấy lại đất đó có được không? Và nếu đến hết hạnhợp đồng ngày 1-1 2015 mà bên thuê cũng không chụi trả đất thì phải làm thế nào?
 
 

Bố mẹ tặng cho nhà cho con có quyền đòi lại hay không?

vanbanluat          Thưa luật sư, cha mẹ tôi có 4 người con và có một căn nhà, từ nhỏ chúng tôi cùng cha mẹ sinh sống tại căn nhà này. Sau này hai người con sang sinh sống tại Mỹ, năm 1988 cha mẹ tôi sang tên căn nhà cho em tôi, vì là con trai còn lại ở Việt Nam để đi sang Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ba má tôi không đi nữa. Năm 2005 ba tôi qua đời, Mẹ tôi hiện giờ già yếu không còn minh mẫn nữa, Chúng tôi nghĩ rằng căn nhà mà em tôi đứng tên là nơi thờ phượng và nhà từ đường. Tuy nhiên em tôi không đồng ý và nói đây là nhà của em ấy. Xin luật sư cho biết điều này có đúng không? Em tôi có thực sự làm chủ căn nhà này hay không?
 
 

Trang 2/3